Thị trường giá đất nền TP.HCM 2017 khó lường khi chính sách mới được ban hành

08/06/2017 16:52
Kênh bds - “Trong tương lai, các dự án đất nền chính quy, những khu đất nhỏ lẻ có giấy phép xây dựng trên thị trường sẽ tái xác lập lại mặt bằng giá mới ". Đây cũng là nhận định được ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM.

Thị trường giá đất nền 2017 diễn biến khó lường khi chính sách mới được ban hành

Theo ghi nhận thực tế, thời gian qua, hiện tượng sốt đất tại TPHCM chỉ diễn ra ở một số vùng quận, huyện vùng ven ngoại thành như tại khu Đông (Quận 9 và Thủ Đức), phía Bắc (quận 12, Củ Chi) các huyện có (Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh) chứ không phải nằm trong các dự án chính quy của nhiều chủ đầu tư có thương hiệu.

Dù vậy, Trưởng Văn phòng Chính sách nhà ở và Thị trường bất động sản TP.HCM, bà Vũ Thị Khuyên lại không phủ nhận cơn sốt đất trên địa bàn TP đang có xu hướng lan rộng về các quận trung tâm.

Cũng theo bà Khuyên, Quyết định 33/2014 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa mặc dù rất tốt, giúp người dân tiếp cận nhà ở nhưng quy định không phải đăng ký kinh doanh bất động sản lại đang bị đầu nậu lợi dụng để phân lô, bán nền tràn lan.

Bà Khuyên nhấn mạnh, việc đứng ra gom đất, phân lô, bán nền thời gian qua theo Quyết định 33 không thể là tổ chức mà chủ yếu là do các cá nhân thực hiện bởi nếu là tổ chức thì phải làm các thủ tục lập dự án theo quy định của pháp luật. Vì vậy, Luật cần có quy định rõ ràng hơn đối với những trường hợp bán nhiều lần để xác định xem đó có phải là hoạt động kinh doanh bất động sản hay không.

“Về việc này, chúng tôi sẽ kiến nghị Bộ Xây dựng để sớm xem xét tổng hợp báo cáo trình Thủ tướng”, bà Khuyên cho hay.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho biết để bịt kẽ hở này, UBND TP.HCM đã có những chỉ đạo quyết liệt nhằm chặn đứng việc "bơm thổi" giá đất của các đầu nậu và cò đất tại một số khu vực vùng ven để hạ nhiệt thị trường. Sắp tới, Quyết định 33 sẽ có văn bản thay thế hứa hẹn sẽ điều tiết thị trường đất nền đi vào ổn định. Theo đó, một mặt bằng giá mới cho đất tại nhiều dự án chính quy của các chủ đầu tư sẽ được xác lập.

Mặt khác, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM cũng đang xây dựng và lấy ý kiến các quận huyện về diện tích tối thiểu được tách thửa cho Quyết định 33. Đáng chú ý trong đó có nội dung không được phép tách thửa đất quy hoạch là dân cư xây dựng mới thay vào đó việc tách thửa chỉ được thực hiện đối với đất ở nằm trong quy hoạch khu dân cư hiện hữu chỉnh trang, khu dân cư hiện hữu chỉnh trang kết hợp xây dựng. Ngoài ra, đối với các diện tích đất trên 2.000m2, dự thảo cũng quy định khi triển khai chủ đầu tư phải lập dự án theo quy định pháp luật. Xét về mặt lợi nhuận, quy định này chắc chắn sẽ làm nản lòng các ‘cò đất’, khi phân lô đất bị lỗ thì hiện tượng phân lô, tách thửa phá vỡ quy hoạch cũng sẽ không còn nữa.

Về phía doanh nghiệp, nhiều đơn vị cho biết họ hoàn toàn đồng tình và ủng hộ việc sửa đổi Quyết định 33 theo hướng siết việc phân lô, tách thửa ở khu vực dân cư. Theo như nhận xét của một đại diện doanh nghiệp thì quy định phải lập dự án đất diện tích trên 2.000m2 sau tách thửa là hợp lý bởi điều này sẽ giúp hình thành nên các khu dân cư đông đúc với đầy đủ tiện ích, công viên, cây xanh, lộ thoáng...

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM tỏ ý kiến đồng tình với nhận định trên và cho rằng việc mua đất nền thay vì căn hộ đối với thói quen, tính chất công việc của đa số người dân có thu nhập trung bình sẽ phù hợp hơn. Do đó việc chính quyền đẩy mạnh thực hiện minh bạch hoá thị trường, nhất là ở các khu vực có hạ tầng đang phát triển mạnh là điều rất cần thiết.

“Chúng tôi đặt rất nhiều kỳ vọng những sửa đổi trong thời gian tới sẽ mang đến lợi ích chính đáng cho người dân, vừa đảm bảo đúng quy hoạch chung của thành phố đồng thời gỡ khó cho các doanh nghiệp BĐS uy tín phát triển những khu dân cư, hạ tầng kỹ thuật bài bản đáp ứng tốt nhu cầu an cư cho một bộ phận không nhỏ người dân có thu nhập thấp hiện nay”, ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu khi quy định mới ban hành, các dự án đất nền chính quy, những khu đất nhỏ lẻ có giấy phép xây dựng sẽ được tái lập lại một mặt bằng giá mới.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land cũng cho rằng thị trường đất nền TP.HCM đang dần ổn định và tích cực hơn. Người mua thực đã có thể tham khảo và quyết định khi tiếp cận với nhiều những thông tin chính thống. Chính vì thế, hiện tượng tăng giá cục bộ tại những khu vực có giá trị bị đẩy giá lên đã không còn ‘đất sống’. Riêng với các doanh nghiệp, khi sản phẩm của họ tạo lập thì giá cũng sẽ ổn định hơn mặc dù mức độ gia tăng giá vẫn sẽ phụ thuộc phần lớn vào uy tín, năng lực chủ đầu tư và chất lượng của dự án. “Do đó, khi đầu tư khách hàng cần quan tâm đến pháp lý, quy hoạch, kết nối hạ tầng, lượng cung cầu ... để chắc chắn việc tăng giá tại dự án đó là thât. Điều này giúp các chủ đầu luôn chủ động và chọn được những sản phẩm tốt”, ông Phúc khuyến cáo.

Thanh Thảo Mua bán nhà đất theo cafef.vn

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Sang nhượng
Tin đã lưu