Bất động sản năm 2019 – Thời hoàng kim vẫn là điều xa vời

Bất động sản năm 2019 – Thời hoàng kim vẫn là điều xa vời

Bất động sản năm 2019 – Thời hoàng kim vẫn là điều xa vời Chắc hẳn các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp và cả nền kinh tế vẫn chưa thể quên được bài học “xương máu” trong giai đoạn bong bóng bất động sản nhiều năm trước.


Chính vì thế, mặc dù bất động sản luôn là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhưng theo dự đoán thị trường địa ốc trong năm 2019 vẫn khó có thể quay trở lại thời kỳ hoàng kim, sốt giá như trước kia.

cach xem phong thuy nha o

Đây cũng chính là nhận định của TS Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính khi đưa ra nhận xét về khả năng phục hồi của thị trường bất động sản (BĐS) trong năm 2019.

Hỏi: Thưa TS, theo ghi nhận gần đây thị trường BTS trong nước đang có dấu hiệu khởi sắc trở lại với rất nhiều lệnh giao dịch thành công sau một thời gian dài đóng băng. Theo ông, liệu có hay không khả năng thị trường BTS trong nước sẽ phục hồi nhanh trong năm 2019?

TS Nguyễn Trí Hiếu: Rõ ràng là trong những tháng cuối năm 2018, thị trường BĐS trong nước đã dần ấm lên với hàng loạt các lệnh giao dịch có quy mô và sức ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào đó mà khẳng định khả năng phục hồi nhanh của thị trường BTS trong năm 2019 là quá sớm. Đơn cử là ngoài những tín hiệu vui trên, vẫn còn rất nhiều các dự án vẫn đang tồn kho dù con số này theo một số nguồn tin là đã giảm đi một nửa. Như vậy, nhìn vào tình trạng bây giờ, thị trường BĐS chỉ đang bước vào giai đoạn hồi phục đầu tiên chứ chưa thể khẳng định là hồi phục.

Vậy nếu theo đà như hiện nay, BĐS có tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2019 không, thưa TS?

Cần khẳng định nhu cầu tìm kiếm nhà ở trong nước là vô cùng lớn, thử tính một phép đơn giản khi với khoảng 93 triệu dân thị trường BĐS sẽ phải cung cấp đủ 20 triệu căn nhà tạm (mỗi nhà trung bình là 5 người). Tuy nhiên, con số mà thị trường BĐS có thể đáp ứng chỉ có 50% nhu cầu. Trong đó phải kể đến, nhu cầu mua nhà của người có thu nhập nhất lại đang tăng lên đáng kể mà như vậy thị trường sẽ phải cung cấp 10 triệu căn hộ đạt chuẩn. Mặt khác, số căn hộ cao cấp lại vượt cầu khiến tình trạng dư thừa, ế ẩm hay giá trên trời cũng đã và đang gây khó khăn để người thật sự có nhu cầu có thể tiếp cận. Rõ ràng cung và cầu đang mất cân đối, chính vì thế thị trường BĐS trong nước có thể sẽ sớm hồi phục.

Bên cạnh đó, nền kinh tế nước ta cũng đang có những bước hồi phục và tăng trưởng đáng kể với việc tham gia hàng loạt các hiệp định thương mại tự do. Điều này tất yếu sẽ kéo theo đà phục hồi và phát triển tích cực của thị trường BĐS trong nước. Có thể kể đến các tín hiệu đáng mừng hỗ trợ như có nhiều chính sách hỗ trợ cho BĐS, các gói tín dụng ưu đãi lãi suất thấp, luật đất đai sửa đổi…

Như vậy, người dân có nên đầu tư mua nhà trong lúc này không?

Có thể chia nhu cầu mua nhà ở của người dân thành hai mục đích: mua nhà ở và mua nhà đầu tư thu lời. Đối với người đang có nhu cầu mua nhà ở thì bây giờ chính là thời điểm thích hợp khi ngoài lãi suất thấp thì Chính phủ đang ban hành rất nhiều chính sách có lợi nhằm hỗ trợ người dân mua nhà.

Còn với nhà đầu tư, mặc dù thị trường BĐS hiện nay đang dần khởi sắc tuy nhiên để quyết định đầu tư vào thời điểm này vẫn là điều cần cân nhắc. Chắc hẳn những nhà đầu tư vẫn chưa quên được những bài học sốt giá ảo, nâng giá lên quá cao của một số những đầu mối trung gian, đầu cơ làm giá thời kì trước. Như vậy, để tránh tối đa thiệt hại có thể xảy ra thì đây vẫn chưa phải là thời cơ chín muồi cho các quyết định đầu tư khôn ngoan. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cần phải tuân thủ theo nguyên tắc bất di bất dịch khi lựa chọn đầu tư đó là “địa điểm, địa điểm và địa điểm”. Đây cũng chính là nguyên tắc hàng đầu được các nhà đầu tư BĐS Mỹ lựa chọn, không nên chạy theo giá rẻ mà bỏ qua vị trí, địa điểm. Cần tránh đầu tư vào các dự án nằm ở quá xa các khu dân cư, trường học, chợ … Hãy nhớ rằng địa điểm của BĐS sẽ quyết định độ an toàn cũng như tính thanh khoản cho chủ đầu tư hơn là chạy theo giá rẻ.

Một số ý kiến cho rằng dòng tiền đầu cơ và các nhà đầu tư nước ngoài đang có ý định rót tiền vào BĐS Việt Nam. Ông nghĩ sao về điều này?

Dấu hiệu các nhà đầu tư nước ngoài có đang thật sự đổ tiền vào BĐS Việt Nam hay không theo tôi vẫn chưa rõ ràng. Dù thị trường BĐS trong nước gần đây đã bước đầu phục hồi tuy nhiên hoạt động của đa phần các nhà đầu tư và các công ty BĐS nước ngoài ở Việt Nam vẫn đang có động thái thăm dò là chính. Có thể họ vẫn đang chờ đợi một dấu hiệu tích cực hơn từ thị trường BĐS trong nước trong thời gian tới.

Mặt khác, các nhà đầu tư chắc hẳn không muốn nguồn tiền của họ bị đóng băng ở một thị trường BĐS kém khởi sắc. Trong khi đó, môi trường đầu tư BĐS của Việt Nam cũng không mấy khả quan dưới đánh giá của các nhà đầu tư nước ngoài. Đó là chưa kể đến sức cạnh tranh BĐS của Việt Nam nếu so với các nước lân cận như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore thậm chí là ngay cả Myanmar cũng ít hấp dẫn hơn nhiều.

Có thể nói, thị trường BĐS Việt Nam vẫn duy trì ở mức ổn định tuy nhiên ổn định không có nghĩa là an toàn mà an toàn lại thường không thể đạt được lợi nhuận cao như các nhà đầu tư kỳ vọng. Bên cạnh đó, giá nhà ở của Việt Nam còn bị đẩy lên quá cao, quá xa vời so với giá trị thật đặc biệt là ở các khu đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM ít nhiều cũng làm giảm đi tính hấp dẫn trong việc thu hút nguồn tiền đầu tư từ nước ngoài.

Đầu tư vào kênh BĐS lúc này có phải là một quyết định khôn ngoan không, thưa ông?

Nếu chỉ có dưới 100 triệu thì không nên đầu tư vào BĐS mà nên gửi tiền vào ngân hàng. Còn trên 100 triệu thì có thể cân nhắc vay thêm từ ngân hàng để đầu từ BĐS.

Tuy nhiên, nếu nguồn vốn trên 500 triệu thì không nên “bỏ trứng vào cùng một giỏ” mà hãy phân bổ đều nguồn tiền đầu tư vào các kênh khác nhau để giảm thiểu rủi ro. Có thể tham khảo theo tỉ lệ sau 40% vào BĐS, 30% vào tiền gửi ngân hàng, 20% vào chứng khoán và 10% vào tiền gửi ngoại tệ để khi giá USD tăng lấy ra bán, không nên đầu tư vào vàng vì rất dễ mất giá.

Xu hướng tín dụng gần đây có dấu hiệu đổ vào BĐS ngày càng lớn, liệu động thái này có nguy cơ gây ra nợ xấu khi tăng trưởng quá nhanh không?

Việc thị trường BĐS đã trãi qua giai đoạn sốt ảo, bong bóng vào gia đoạn trước thì hiện nay dấu hiệu phục hồi là khá ổn định và khó lặp lại tình trạng nâng giá quá cao so với giá trị thật. Bởi lẻ các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp chắc hẳn đã trang bị đầy đủ cho mình những kinh nghiệp đánh giá thị trường sau bài học “đắt giá” lần trước.

Tuy nhiên, việc có quá nhiều nguồn tiền rót vào đầu tư BĐS như hiện nay vẫn sẽ gây ra một số tác động không tốt đến nền kinh tế trong nước. Không những làm mất cán cân kinh tế mà các doanh nghiệp sẽ rất khó vay được vốn cho sản xuất kinh doanh khi mà nguồn tiền đều tập trung vào BĐS.

Xin cảm ơn ông!

Bài viết liên quan