Tại sao người nghèo vẫn chưa được vay vốn 4.8% mua nhà ở xã hội?

15/06/2017 20:10

Kênh bds - Đâu là nguyên nhân tới nay vẫn chưa người nào được vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội dù cho Thủ thướng đã 2 lần ký quyết định áp dụng lãi suất cho vay là 4,8%/năm?

Mới đây, tại buổi gặp gỡ doanh nghiệp hạ tầng với lãnh đạo UBND TP.HCM diễn ra cuối tuần qua, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đã chỉ ra một nghịch lý đối với nhà ở xã hội đó là: Cho đến hiện tại, vẫn chưa có một trường hợp nào được bố trí cấp vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã 2 lần ký quyết định áp dụng lãi suất cho vay nhà ở xã hội là 4,8%/năm.

Tại sao người nghèo vẫn chưa được vay vốn 4.8% mua nhà ở xã hội?

Theo báo cáo từ phía Ngân hàng Chính sách xã hội thì đơn vị này chỉ vừa mới nhận được một nguồn vốn 2,000 tỉ đồng từ ngân sách. Trong đó, quy định sẽ dành một phần cho vay ưu đãi nhà ở xã hội.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng việc này chẳng những chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn của các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội mà còn gây khó khăn cho các chủ đầu tư dự án phát triển theo mô hình này.

“Để quy hoạch nhà ở xã hội sớm có hiệu quả, TP cần quyết liệt chỉ đạo việc tận dụng quy đổi nguồn quỹ đất 20% diện tích đất kinh doanh của dự án nhà ở thương mại thành tiền để làm cơ sở phát triển nhà ở xã hội”, ông Châu nói.

Trước đó, Quyết định 630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định 100/2015 của Chính phủ.

Cụ thể, lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội đối với các đối tượng quy định thụ hường nhà ở xã hội tại Nghị định 100/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội trong năm 2017 là 4,8%/năm, tương đương 0,4%/tháng.

Tháng 1/2017, một quyết định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội do Thủ tướng ban hành cũng đã đưa ra mức lãi suất cho vay ưu đãi là 5%/năm của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định, áp dụng trong năm 2016 và năm 2017 áp dụng cho các khoản dư nợ để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, cải tạo, sửa chữa hoặc xây dựng mới nhà ở theo quy định tại Nghị định số 100/2015 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, ông Châu cũng đề nghị TP cần hạn chế việc chuyển đổi các khu đất tại các vị trí thuận lợi sang làm nhà ở để đảm bảo nguồn thu lâu dài cho thành phố. Để làm được điều này, TP nên thực hiện công khai phổ biến đấu giá đất, hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư có năng lực đồng thời làm thị trường bất động sản thêm minh bạch.

Cũng theo vị Chủ tịch HoREA, chính quyền TP cũng nên xem xét lại chính sách thu tiền sử dụng đất hiện nay. Bởi đây là kiểu tận thu, thu trước, thu một lần khiến nguồn thu của TP không đảm bảo về lâu dài. Trong khi đó, đối với cả doanh nghiệp và người mua nhà, tiền sử dụng hiện đang là gánh nặng. Ngoài ra, thiếu minh bạch về cơ chế thu tiền sử dụng đất là một trong những nguyên nhân khiến cơ chế "xin – cho” dễ phát sinh.

“Chúng tôi đã không ít lần kiến nghị ban hành thuế bất động sản; chuyển tiền sử dụng đất thành thuế, chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp, đất ở với thuế suất cụ thể. Nếu đưa vào thực hiện, điều này sẽ tạo nguồn thu ngân sách bền vững, ổn định đồng thời đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng cho thị trường”, ông nói thêm.

Thanh Thảo theo mua ban nha dat

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Sang nhượng
Tin đã lưu