Phong thuỷ nhà bếp: Hướng bếp và sắp xếp Nhà bếp Theo Phong thủy

Phong thuỷ nhà bếp: Hướng bếp và sắp xếp Nhà bếp Theo Phong thủy


Dưới đây là những lời khuyên bổ ích trong phong thuỷ nhà bếp giúp hỗ trợ gia chủ sức khoẻ, tài lộc và hạnh phúc của cả gia đình.

Những lưu ý về Phong Thủy Nhà Bếp

Quan niệm của dân gian xưa, bếp là nơi giữ lửa cho mái ấm gia đình, là nơi chăm sóc từ thể chất đến tinh thần cho từng cá nhân. Dù cho bạn có đi xa, nhưng vẫn nhớ đến góc bếp thân thuộc trong ngôi nhà mình. Bếp cũng là “thế giới riêng” của người phụ nữ, để thể hiện nét mềm mại nữ tính, cả sự gọn gàng khéo léo của mình. Bạn đừng nghĩ rằng khi thiết kế nhà bạn chỉ cần xem phong thuỷ phòng khách hay bàn thờ. Do phòng bếp là nơi giữ lửa gia đình, nên yếu tố phong thủy nhà bếp cũng vô cùng quan trọng.

Dưới đây là những lời khuyên bổ ích trong phong thuỷ nhà bếp giúp hỗ trợ gia chủ sức khoẻ, tài lộc và hạnh phúc của cả gia đình.

Để có một không gian phòng bếp phù hợp phong thuỷ,

1. Dụng cụ làm bếp:

Theo phong thuỷ nhà bếp, bạn cần phải có một tủ kệ để lưu trữ những dụng cụ làm bếp như dao, kéo, đồ làm bánh…để giữ bếp luôn gọn gàng, ngăn nắp. Một không gian bếp sạch sẽ đem đến sự đoàn kết, hạnh phúc trong gia đình.

6 meo vat ban can biet trong phong thuy nha bep

Một chiếc khay với nhiều vách ngăn dùng để đựng dao, kéo không chỉ giúp bạn dễ lấy khi cần dùng đến mà theo phong thuỷ nhà bếp còn giúp gia đình luôn thuận hòa.

2. Ánh sáng

Bạn nên thiết kế một chiếc cửa sổ lớn ở khu vực nhà bếp để đón ánh sáng tự nhiên và thải khói, mùi bếp ra ngoài. Nếu nhà bếp không có cửa sổ, và nằm ở vị trí hơi tối, điều này khiến cho không gian trở nên tù túng, chật chội. Tuy nhiên, để hoá giải điều này, bạn có thể sử dụng chất liệu nhôm, kính làm tủ bếp, vì chúng có thể giúp tạo ảo giác như những cửa sổ ánh sáng, giúp không gian bếp bớt tối tăm hơn. Một phòng bếp tràn ngập ánh sáng cũng sẽ giúp không khí gia đình hòa thuận hơn.

6 meo vat ban can biet trong phong thuy nha bep

Cửa sổ giúp không gian nhà bếp trở nên thoáng đãng hơn

3. Sắp xếp

Theo phong thuỷ nhà bếp, việc bố trí nội thất bếp cũng rất quan trọng. Nếu đặt bồn rửa bát gần bếp nấu sẽ gây tai hoạ vì hỏa kỵ thủy. Cũng tương tự như vậy, bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh, áp lưng vào nhà vệ sinh hoặc đặt phía dưới nhà vệ sinh đều chưa chuẩn. Những khí xú uế của nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến đồ ăn khi đun nấu về lâu dài không tốt cho sức khỏe mọi người.

6 meo vat ban can biet trong phong thuy nha bep

Như ông bà ta thường nói “ hỏa kỵ thủy” nên khu vực bồn rửa đặt càng xa bếp càng tốt

Tuỳ vào diện tích bếp rộng hay hẹp mà bạn bố trí bàn ăn gia đình sao cho phù hợp. Tuy nhiên, chỉ cần bàn ăn phải được đặt cách bếp nấu ít nhất 1,5m. Lưu ý không cho góc nhọn của bàn ăn trực xung với bếp.

6 meo vat ban can biet trong phong thuy nha bep

Việc đặt bàn ăn cách khu vực bếp một khoảng cách nhất định sẽ không bị ám mùi thức ăn, khói. Góc của bàn ăn không trực xung với bếp sẽ giúp gia chủ tránh được những bất đồng tranh cãi trong gia đình.

4. Màu sắc

6 meo vat ban can biet trong phong thuy nha bep

Vì khu vực nhà bếp luôn phát ra nguồn năng lượng rất nóng, nên tông màu sử dụng khi thiết kế nhà bếp là những gam màu nhạt, nhẹ nhàng, nhờ đó giúp khống chế độ nóng trong bếp. Màu trắng là gam màu nên chọn cho bếp, vì nó giúp căn bếp trở nên sáng sủa. Bạn cũng dễ dàng kiểm soát được các vết bẩn nếu có, để đảm bảo yếu tố vệ sinh, sạch sẽ.

5.Vị trí đặt bếp

Theo một số quan niệm phong thủy xưa thì nhà bếp nên được đặt ở vị trí “tọa hung, hướng cát”, tức là nhà bếp nên đặt trên vị trí “hung” nhưng hướng nhà bếp, tính từ cửa bếp phải là hướng “cát” để có thể đàn áp và bù trừ cho nhau, gặp dữ hóa lành.

Hòa khí từ nhà bếp có thể áp chế những luồng khí không tốt đến từ bên ngoài đồng thời cũng có tác dụng điều hòa những luồng khí tốt nhằm cải thiện khí vận toàn căn nhà một cách hiệu quả. Theo thuyết phong thủy nhà ở, Hỏa khí có thể xua tan mọi thứ xấu xa và chỉ để lại những điều tốt đẹp.

Khi thiết kế vị trí bếp, bạn nên tránh đặt bếp ở những góc chéo trong nhà. Nếu bạn đặt bếp không ngay ngắn rất dễ ảnh hưởng sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Bếp tránh bị nhìn trực diện từ bên ngoài cổng, từ cửa phòng khách hoặc đối diện nhà vệ sinh. Theo phong thủy nhà bếp, vị trí của bếp còn phải tránh những nơi thường đi ngang. Gian bếp lộ thì bất lợi về tài lộc cho chủ nhân.

Thông thường, trong các thiết kế khu vực chức năng ở các căn hộ, phòng khách thông với phòng bếp nhằm tạo không gian mở và tiện nghi hơn. Tuy nhiên, rất ít gia đình chú ý đến phong thuỷ nhà bếp, họ thường để để lối vào phòng khách nhìn thẳng được vào phòng bếp. Bên cạnh đó, phòng ngủ cũng nên bố trí xa khu vực bếp bởi khi nấu nướng, khu vực bếp toả nhiệt, mùi thức ăn và khói ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vì vậy nếu được cần tránh để bếp bên cạnh hoặc trực diện với cửa phòng ngủ tạo không gian nghỉ ngơi cho thành viên. Ngoài ra đối với nhà cao tầng tránh kê giường ngủ thẳng ngay trên bếp nấu dễ làm cho người ngủ bồn chồn không yên, dễ nảy sinh tâm lý nóng nảy.

6. Chọn hướng đặt bếp

Trong 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, nhà bếp thường được đặt ở hướng Đông, là hướng tốt nhất theo phong thủy nhà ở.

  • Đặt nhà bếp hướng Đông

Hướng Đông là hướng tốt nhất để đặt nhà bếp theo phong thủy nhà ở. Đây là hướng đại cát, đại lợi vì thế gia chủ không cần làm thêm một điều gì nữa mà chỉ cần để thuận theo tự nhiên.

Hạn chế đặt các vật dụng trang trí, cũng như cây cảnh vì điều này sẽ làm ngăn chặn những luồng khí tốt di chuyển vào trong nhà bếp, tạo nên những bất lợi cho người trong gia đình.

  • Đặt nhà bếp ở hướng Tây

Theo phong thủy nhà ở, hướng Tây thuộc ngũ hành Kim, vì thế sẽ xung khắc với nhà bếp thuộc ngũ hành Hỏa. Ngoài ra hướng Tây còn là hướng mặt trời lặn vì vậy mỗi khi đến buổi chiều, ảnh hướng gay gắt sẽ chiếu vào căn bếp của bạn khiến nhà bếp trở thành “một cái lò lửa” theo đúng nghĩa đen lẫn trong phong thủy. Hỏa khí quá nhiều sẽ dẫn đến sự rối loạn trong việc điều chỉnh cân bằng của ngũ hành và các dòng khí, khiến gia đình sẽ xảy ra xung đột.

Ánh sáng mặt trời lặn hướng Tây chiếu thẳng vào nhà bếp tạo thành thế “xuyên tâm sát”, một thế cực độc trong phong thủy. Không chỉ làm không khí trở nên oi bức và còn có thể làm đồ ăn nhanh bị hư hại.

Cách hóa giải: 

Để có thể làm giảm hỏa khí, gia chủ nên đặt một vài chậu hoa thủy tiên hoặc các loại tường che để hạn chế ánh nắng “chiều” từ bên ngoài vào.

Hoặc có thể chọn một vị trí đặt bếp khác tối ưu hơn vì hướng Tây là một hướng phong thủy rất không tốt nếu đặt nhà bếp.

  • Đặt nhà bếp hướng Nam

Theo phong Thủy nhà ở, hướng Nam thuộc ngũ hành Hỏa, khi đặt nhà bếp hướng Nam thì Hỏa khí sẽ bị cộng dồn khiến không khí trở nên rất nóng, điều này không hề mang đến lợi ích cho khí vận của gia chủ. Khi đó vận khí của gia chủ sẽ rơi vào thế “lưỡng hỏa hỏa kiệt”, khi có hai “tinh anh” vô cùng mạnh trong nhà khiến các ngũ hành, dòng khí khác bị lu mờ và bị tan biến. Khi chỉ còn ngũ hành hỏa thì những bất lợi trong tài lộc, sức khỏe sẽ dần kéo đến. Đó là sự mất cân bằng.

Cách hóa giải:

Theo phong thủy nhà ở, để hóa giải tình trạng Hỏa vượng khi đặt bếp ở hướng Nam, gia chủ nên trồng các loại cây có tán lá to bên ngoài cửa sổ nhà bếp để chúng che đi ánh sáng hoặc nắng nóng chiếu đến từ phía Nam. Đồng thời, những tán cây lớn còn có tác dụng lưu trữ tài lộc cho gia chủ.

  • Đặt nhà bếp hướng Bắc

Có một số người cho rằng hướng Bắc là hướng của Thủy, sự mát lạnh của Thủy sẽ làm giảm Hỏa khí từ nhà bếp lan ra. Tuy nhiên đây lại là một quan niệm cực sai lầm trong phong thủy nhà ở. Sự xung khắc giữa Hỏa và Thủy sẽ không làm giảm đi mà còn tạo ra sự xung đột lớn hơn, chính điều này tạo nên một dòng khí vận không hài hòa, ảnh hưởng đến gia chủ.

Cách hóa giải:

Nếu gặp phải nhà bếp đặt ở hướng Bắc, gia chủ giải quyết bằng cách “nâng bên này giảm bên kia”, tức là làm tăng hỏa khí nhằm giảm bớt sự lạnh giá của thủy. Đặt thêm các chậu cây cảnh màu hồng, cam trên các tủ bếp hoặc trên bàn ăn,…

Đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho phòng bếp.

Các vật dụng trong phòng bếp nên chọn những màu ấm áp, không nên chọn các màu quá nóng như màu đỏ.

7. Trang trí thiết kế phòng bếp theo phong thủy

6 meo vat ban can biet trong phong thuy nha bep

Hoặc bạn có thể chọn những bức tranh có chữ viết ý nghĩa

Nhiều người ít để ý đến việc treo tranh ảnh trong không gian nhà bếp….tuy nhiên nếu bạn có sở thích treo tranh ảnh, nên chọn những bức ảnh nghệ thuật mang ý nghĩa ăn uống như chén, đĩa, trái cây… tránh treo tranh ảnh hình kỳ thú, kinh dị. Điều này giúp cho không gian bếp hài hòa hơn, không bị lạc chủ đề. Bên cạnh đó, theo phong thuỷ nhà bếp, tâm lý các thành viên trong gia đình cũng sẽ vui vẻ và hoà thuận hơn.

Các Nguồn:

  • muabannhadat.vn
  • blog.rever.vn

Bài viết liên quan