Cảnh giác các Chiêu Trò Lừa Đảo Của Chủ Nhà Trọ

Cảnh giác các Chiêu Trò Lừa Đảo Của Chủ Nhà Trọ

Cảnh giác các Chiêu Trò Lừa Đảo Của Chủ Nhà Trọ Trong những ngày qua, đường dây nóng liên tục nhận được những cuộc gọi phản ánh tình trạng bức xức của các bạn sinh viên xung quanh việc thuê phòng tại một điểm cho thuê trọ trên quận Bình Thạnh, TP HCM.

Phần lớn các bạn sinh viên gọi về đường dây nóng cho biết đều bị chủ căn nhà 36/… đường D2 (phường 25, quận Bình Thạnh) đưa ra những điều khoản vô lý ép các bạn không thể thuê được nhà, buộc phải bỏ tiền cọc.

Giá điện nước “sốc”: 700 nghìn đồng/người/tháng

Đọc được dòng rao vặt “Dãy phòng cho thuê giá 900.000 – 1.300.000 đồng/phòng” trên tờ rơi được dán trên cột điện, sáng 16/3, một bạn sinh viên đã gọi vào số điện thoại trên hỏi thuê phòng. Sau khi nhận được xác nhận có cho thuê nhà, người phụ nữ trong điện thoại ra giá “Ở một mình là 1,1 triệu đồng/phòng”. Tuy nhiên sau một lúc người này tự giảm xuống chỉ còn 1 triệu đồng.lua dao cho thue nha tro

Theo địa chỉ được dán trên tờ rơi, bạn sinh viên tìm đến căn nhà 36/… đường D2 và được người phụ nữ tự xưng tên Ánh dẫn đi coi phòng.

Chỉ vào căn phòng rộng 20m2 trên lầu 1, bà Ánh nói: “Giá phòng ở đây là 1 triệu đồng/người, 2 người là 1,4 triệu đồng/phòng”. Bà Ánh còn cho hay, nếu kí hợp đồng dài hạn (trên 1 năm) thì giá phòng mới tăng còn ở chỉ vài ba tháng thì vẫn thu giá phòng như trên.

“Điện, nước ở đây đều tính theo giá nhà nước: điện 3.000 đồng/KWh, nước 11.400 đồng/m3. Khi có hóa đơn (bill) hai bên sẽ chia đều”. Theo lời giới thiệu của bá Ánh, một người tối đa chỉ phải trả 100 nghìn đồng/tháng cho cả tiền điện nước chứ không hơn. Ngoài ra, bà còn giới thiệu điều kiện an ninh ở đây rất tốt, có bảo vệ trực ngày đêm và nếu khách dọn về đây còn được đăng kí tạm trú.

Chỉ chờ bạn sinh viên gật đầu đồng ý, bà Ánh nói ngay “Bây giờ muốn giữ phòng phải đặt cọc trước 500.000 đồng. Tiền cọc sẽ trừ vào tiền nhà tháng đầu tiên”.lua dao cho thue nha tro1

Do thấy bạn này là sinh viên không mang theo nhiều tiền, bà Ánh giảm xuống “Đưa trước 200.000 – 300.000 đồng cũng được, mai dọn đồ qua đưa đủ. Tuy nhiên, nếu đặt cọc 200 – 300.000 đồng thì chỉ nhận giấy viết tay nhận tiền cọc còn 500.000 nghìn sẽ có giấy biên nhận đầy đủ”.

Qua ngày hôm sau (tức 17/3), bạn sinh viên này quay lại kí hợp đồng thì “tá hỏa” bởi các quy định không biết từ đâu. Bà Ánh cho biết, muốn kí hợp đồng phải đóng thêm khoản tiền lên tới hơn 3 triệu đồng, trong đó vô lý nhất là tiền điện tính cho mỗi người đội lên đến 600.000 đồng/người.

Bà Ánh tổng kết: “Tháng rồi mỗi người cỡ 200.000 đồng tiền nước, 700.000 – 800.000 đồng tiền điện. Mỗi phòng cỡ 1 triệu tiền điện nước mỗi tháng”.

Khi khách thắc mắc hóa đơn thì bà Ánh “cảnh báo”: Kể cả có hóa đơn thì cũng phải nộp giá trên, như vậy một tháng tiền phòng dao động từ 2,2 triệu – 2,3 triệu đồng. Nếu không đồng ý kí thì phải chịu mất tiền cọc.

Do không chấp nhận được bản hợp đồng vô lý, ngày 18/3 bạn sinh viên quay lại lấy tiền cọc thì được bà Ánh cho một thanh niên “tháp tùng” khách qua một căn nhà khác trên đường D5 (phường 25, quận Bình Thạnh).

Người phụ nữ trong ngôi nhà này, sau một hồi tính toán liền thông báo: tiền cọc lấy được về là 70.000 đồng. Từ tiền cọc 1 triệu đồng, đặt cọc 3 ngày tổng cộng là 99.000 đồng (33.000 đồng/ngày) cộng thêm “phí tiền phòng trống 10 ngày do chị không chắc có ai đến ở không???”. Mặc dù, trước đó bạn sinh viên này chỉ đặt cọc giữ phòng có 3 ngày.

Không đồng ý, bạn sinh viên này vẫn yêu cầu lấy lại đúng tiền cọc trước đó thì người phụ nữ này nói “Nếu muốn lấy lại toàn bộ tiền cọc, em phải chờ đến khi có khách thuê mới chứ bây giờ chị không giải quyết”. “Vậy nếu không ai thuê tức là phải chịu mất 500.000 đồng”, bạn sinh viên hỏi.

Người phụ nữ này tỉnh bơ “Cái đó tùy em, em đợi được đợi lua dao cho thue nha tro3thì cứ đợi”.

Như đang bị lừa đảo

Đó cũng là cảm nhận cũng đa số người đã từng đến đây thuê nhà.

“Ngày 9/3, sau khi đến địa chỉ trên coi phòng, tôi có đặt cọc 500.000 đồng. Ba ngày sau, quay lại thì chủ nhà đưa ra một bản hợp đồng trong đó quy định phải thuê phòng 1 năm, tôi không đồng ý muốn lấy lại tiền cọc thì chủ nhà nói chỉ trả lại tôi 150.000 đồng khi thắc mắc thì chị ta trả lời đó là phí trừ vào tiền sơn sửa căn phòng”, anh Phạm Công Hưng – một nạn nhân bức xúc.

Cũng theo anh Hưng, nếu cứ gặp phải chủ nhà với những mánh trò như vậy thì sinh viên, người làm xa nhà hay công nhân sẽ khổ càng thêm khổ.

Tương tự trường hợp của anh Hưng, chị Trang (đang theo học tại trường ĐH Tài Chính Marketing) cũng chỉ nhận lại được 200.000 đồng sau khi đã “lỡ” đặt vào đây trước 700.000 đồng.

Quyết định tới đây trong vai trò người thuê phòng, chúng tôi bắt găp hai bạn sinh viên đang định dọn đồ vào đây ở.

Vẫn như trước, bà Ánh lại đưa ra những quy định “trên trời” mới chịu làm hợp đồng cho hai bạn. Không đồng ý thuê phòng nữa, họ chỉ nhận về lại được 70.000 đồng trên tổng số tiền cọc đã đóng trước đó. Sau một hồi “lời qua tiếng lại”, hai bạn cũng đành “ngậm bồ hòn” dọn đồ ra về, chấp nhận mất luôn tiền cọc.

Hỏi người sống xung quanh, chúng tôi còn được chị Lê Thị Thúy – chủ nhà 36/… cho biết “Mới mấy tháng trước, chị Nguyễn Ngọc Ánh có kí với tôi một bản hợp đồng thuê 2 căn phòng trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, mới ở được vài tháng chị Ánh nói không ở nữa và sẽ cho người khác vào ở thế. Tôi không biết chị ta cho ai thuê nhưng đến bây giờ cả tiền cọc chị Ánh vẫn chưa thanh toán cho tôi. Chắc chắn tôi sẽ gọi điện thoại để làm rõ chuyện này”.

Qua đây, công an phường 25 cũng khuyến cáo người dân nếu đang ở trong trường hợp như trên thì nên nhanh chóng đến trình báo, nói rõ nội dung vụ việc để cơ quan công an có biện pháp xác minh, xử lý vi phạm.

Có thể nói, tuy không phải ai cũng gặp trường hợp như trên nhưng hiện tượng “nuốt” tiền cọc khi khách không đồng ý thuê phòng vẫn còn là một vấn nạn chưa được giải quyết triệt để

Bài viết liên quan