TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai 527 dự án tái định cư chỉnh trang đô thị

TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai 527 dự án tái định cư chỉnh trang đô thị

527 dự án chỉnh trang đô thị trên địa bàn TP HCM, giai đoạn đến năm 2025 sẽ khiến 44.000 hộ dân, cá nhân bị ảnh hưởng.

44.000 hộ dân bị ảnh hưởng

UBND TP HCM vừa ban hành Kế hoạch phát triển và quản lí sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư các dự án chỉnh trang đô thị, công ích trên địa bàn giai đoạn 2019 – 2020 và đến năm 2025.

Theo đó, giai đoạn 2019 – 2020, thành phố dự kiến triển khai thực hiện 301 dự án trọng điểm, gồm 187 dự án hạ tầng kĩ thuật, 74 dự án hạ tầng xã hội, công trình công cộng và 40 dự án chỉnh trang đô thị, di dời nhà trên và ven kênh rạch.du an tai dinh cu tphcm

Dự kiến, tổng số hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng khoảng 19.100 trường hợp.

527 dự án chỉnh trang đô thị trên địa bàn TP HCM, giai đoạn đến năm 2025 sẽ khiến 44.000 hộ dân, cá nhân bị ảnh hưởng. (Ảnh: Phúc Huy).

Giai đoạn 2021 – 2025, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện 226 dự án trọng điểm, gồm 40 dự án hạ tầng kĩ thuật, 54 dự án hạ tầng xã hội, công trình công cộng và 32 dự án chỉnh trang đô thị, di dời nhà trên và ven kênh rạch.

Theo tính toán của UBND TP HCM, có tổng cộng khoảng 24.900 hộ gia đình và cá nhân bị ảnh hưởng trong giai đoạn thực hiện kế hoạch chỉnh trang đô thị này.

UBND TP HCM cho biết công tác tái định cư phải được xem xét giải quyết một cách toàn diện, không chỉ giải quyết nhà ở mà cần phải đảm bảo không gian sống phù hợp cho các trường hợp bị ảnh hưởng.

Đồng thời, tái định cư phải gắn với việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội như đào tạo nghề, giải quyết công ăn việc làm tốt hơn hoặc phục hồi thu nhập.

Đặc biệt, UBND TP cũng nhấn mạnh tái định cư là nhằm đảm bảo cho người dân sớm ổn định chỗ ở sau khi di dời, chứ không phải để người dân được hưởng lợi thông qua việc bố trí tái định cư rồi chuyển nhượng hưởng tiền chênh lệch.

TP HCM sẽ không sử dụng ngân sách nhà nước để xây mới nhà tái định cư

Đồng thời, UBND TP HCM cũng cho biết thêm sẽ không sử dụng vốn ngân sách nhà nước để đầu tư xây dựng mới nhà ở phục vụ tái định cư. Thay vào đó, chủ yếu sử dụng nhà ở thương mại và nhà ở xã hội để bố trí tái định cư.du an tai dinh cu tphcm1

Khu tái định cư Thủ Thiêm

Đối với những dự án có diện tích thu hồi đất lớn, dự án phát triển đô thị tại khu vực trung tâm thành phố, chủ đầu tư phải đảm bảo quĩ nhà phục vụ tái định cư tại chỗ.

Đối với địa bàn 5 huyện thì ưu tiên dành quĩ đất có qui hoạch phù hợp để đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu tái định cư đồng bộ, đáp ứng nhu cầu tái định cư cho người dân các dự án chỉnh trang đô thị, công ích trên địa bàn.

Ngoài ra, TP cũng sẽ đẩy nhanh việc sử dụng nguồn nhà ở, đất ở thuộc sở hữu nhà nước có sẵn, để giải quyết tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, dự án công ích và giải quyết tạm cư cho các trường hợp khẩn cấp.

UBND TP HCM cũng cho biết sẽ tập trung phát triển nhà ở xã hội để phục vụ các đối tượng thu nhập thấp, trong đó có đối tượng là hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi các dự án chỉnh trang đô thị, công ích nhưng khó khăn trong việc tự tạo lập nhà ở
Theo kinhtedothi vn

Bài viết liên quan