Bất động sản TP.HCM 2019: một số kênh rạch sẻ được đầu tư mạnh mẽ

Bất động sản TP.HCM 2019: một số kênh rạch sẻ được đầu tư mạnh mẽ

Các nhà đầu tư bao gồm cả nhà đầu tư nước ngoài đang bày tỏ sự quan tâm với đồ án chỉnh trang đô thị gần 110 ha đất dọc kênh Nhiêu Lộc.

Thanh Niên vừa dẫn một nguồn tin cho biết, hiện nhiều nhà đầu tư đang rất quan tâm đồ án chỉnh trang đô thị gần 110 ha đất dọc kênh Nhiêu Lộc, trong đó có cả nhà đầu tư nước ngoài. Được biết khu đất trong đồ án nằm tại các phường 7, 9, 10, 11, 13 và 14 (quận 3, TP.HCM).

bat dong san tp hcm 2019
Đất dọc bờ kênh Nhiêu Lộc sở hữu vị trí rất đẹp nên nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư

Cụ thể, mới đây một văn bản của Công ty CP đầu tư và phát triển Sunny World đã được gửi đến các cơ quan chức năng, trong đó trình đề xuất dự án chỉnh trang đô thị khu dân cư phường 9 theo hình thức đối tác công tư (PPP). Theo đề xuất, dự án này có diện tích hơn 100.000 m2, chạy dọc kênh Nhiêu Lộc, tổng mức đầu tư khoảng hơn 14.000 tỉ đồng. Theo thông tin từ lãnh đạo Sunny World, sau khi dự án hoàn thành, khu vực còn có thêm các tổ hợp nhà ở bao gồm đầy đủ tiện ích, công trình dịch vụ, thương mại hiện đại. Nếu được TP đồng ý chủ trương, dự án sẽ được chia làm 4 giai đoạn, hoàn thành trong thời gian khoảng 10 năm.

Dự án chỉnh trang khu đô thị dân cư phường 7 theo hình thức PPP cũng vừa được Công ty CP Khang Thành Phú gửi đề xuất. Theo đó, dự án này nằm dọc kênh Nhiêu Lộc, có diện tích hơn 97.000 m2 với tổng mức đầu tư khoảng 19.000 tỉ đồng. Trong văn bản đề xuất, ông Bạch Thanh Sơn, Tổng giám đốc Công ty CP Khang Thành Phú, cam kết nếu được duyệt chủ trương, công ty sẽ triển khai xong dự án trong vòng 10 năm. Dự án hoàn thành, sẽ biến những căn nhà cấp 4 lụp xụp trong khu vực trở thành một khu đô thị hiện đại có đầy đủ tiện ích, dịch vụ cao cấp. Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng khu vực cũng được nâng cấp, tăng cường thêm các mảng xanh, khu vực công cộng, nâng cao chất lượng sống của người dân trên địa bàn.

Theo nhận xét của một vị lãnh đạo công ty bất động sản, dự án dọc kênh Nhiêu Lộc sở hữu vị trí đẹp, diện tích đất lớn và chủ yếu là đất sạch nên rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện. Vì vậy, để dự án triển khai nhanh, hiệu quả, TP cần tổ chức đấu thầu công khai. “Không chỉ có được một bộ mặt đô thị hiện đại, khi hoàn thành, nhà nước còn có thể thu về được một nguồn tiền lớn cho ngân sách. Tuy nhiên, việc triển khai phải minh bạch, tránh vết xe đổ Thủ Thiêm”, vị lãnh đạo này nói.

Còn ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: “Đồ án cải tạo, chỉnh trang đô thị, mà trọng tâm là khu đô thị phát triển tự phát, phần đuôi của mặt tiền đường Cách Mạng Tháng 8, khu vực này mới phát triển nên không có hệ thống hạ tầng đầy đủ. Chỉnh trang trước hết vì lợi ích của người dân. Như khu vực chợ Nguyễn Văn Trỗi nguyện vọng tiểu thương trong chợ và người dân xung quanh mong muốn được kinh doanh ở đó, được kinh doanh đúng mặt hàng mà họ đang bán buôn. Nên về nguyên tắc cố gắng giữ để nâng cấp chợ làm sao phải có hầm bố trí chỗ đậu xe, bố trí khu vui chơi giải trí, siêu thị, phần phía trên bố trí lại tiểu thương để họ kinh doanh, làm sao hạn chế đến mức thấp nhất tác động đến kinh doanh của tiểu thương.”

“Như trước đây TP tiến hành nâng cấp Chợ Lớn hay chợ Tân Bình gần như đa số các tiểu thương đều mong muốn bố trí lại vị trí cũ để buôn bán, thậm chí nếu xây dựng lớn hơn, tăng số lượng tiểu thương cũng bị phản đối do họ phải cạnh tranh với nhau. Như vậy, khi tiến hành chỉnh trang, nâng cấp làm sao phải cho người dân thấy được cái lợi thì họ mới nghe theo”, ông Hoan nói. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đồng ý với đề xuất của đơn vị tư vấn “nâng cấp” ga Hòa Hưng. Tuy nhiên quan điểm của TP là hạn chế phát triển nhà ở, thay vào đó sẽ tập trung làm dịch vụ, trung tâm thương mại, triển lãm, khách sạn… “Bởi quận 3 là quận trung tâm, nếu làm nhà ở lại dồn dân vào”, ông Hoan nhận xét.

(Theo Thanh Niên)
(Trích Batdongsan.com.vn)

Bài viết liên quan