Bất động sản công nghiệp: Phân khúc có sức hút bậc nhất năm 2019

Bất động sản công nghiệp: Phân khúc có sức hút bậc nhất năm 2019 …

 

Bất động sản công nghiệp đang là phân khúc hấp dẫn nhất trong năm 2019.Đó là khẳng định của ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất  động sản Việt Nam. Theo ông Nam, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.

Việt Nam đã và đang không ngừng phát triển dần trở thành một trong những điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á. Trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, nếu nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội và Nhà nước có chính sách khuyến khích, hỗ trợ thì đây sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển rất tốt.

bat dong san cong nghiep phan khuc co suc hut bac nhat nam 2019
Thị trường Bất động sản công nghiệp 2019

Bất động sản công nghiệp đang thu hút nhiều nhà đầu tư

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến hết năm 2018 cả nước có 326 khu công nghiệp, khu chế xuất được thành lập với tổng diện tích hơn 95,6 nghìn ha; 251 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích hơn 66,2 nghìn ha; tỷ lệ lấp đầy các khu vông nghiệp đi vào hoạt động đạt 73,9%; 88% khu công nghiệp đi vào hoạt động có nhà máy xử lý nước thải tập trung.

Các chuyên gia cho rằng, sức hấp dẫn của bất động sản công nghiệp Việt Nam cao hơn mức trung bình của khu vực và tiếp tục được thúc đẩy bởi các yếu tố như: chi phí lao động thấp; giá thuê đất hợp lý; thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi,… Tuy nhiên, sự phát triển của bất động sản công nghiệp Việt Nam cũng còn nhiều bất cập.

Cụ thể, hạ tầng kết nối đa phương tiện còn thiếu đồng bộ, hạ tầng nhà xưởng có tiêu chuẩn kỹ thuật thấp, đóng góp của khu công nghiệp, khu kinh tế vào GDP chưa tương xứng với tiềm năng, định hướng chính sách của nhà nước đã có những chưa rõ ràng và đủ mạnh để hỗ trợ các nhà đầu tư và thúc đẩy thị trường phát triển.

Cũng theo các chuyên gia, để tiếp tục thu hút dòng vốn FDI chất lượng, qua đó tạo đà cho bất động sản công nghiệp bứt phá và phát triển theo hướng bền vững, bất động sản công nghiệp phải thay đổi từ cả định hướng chính sách của nhà nước và từ phía các nhà đầu tư.

Ngoài ra, cần thay đổi cách tiếp cận về đầu tư bất động sản công nghiệp theo hướng các khu công nghiệp cần gắn kết với các hạ tầng dịch vụ logistics, với hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, gắn kết khu công nghiệp với quá trình đô thị hóa, hướng đến phát triển bền vững trong các khu công nghiệp – xây dựng khu công nghiệp cộng sinh sinh thái.

Nguồn: Tổng hợp/Người Tiêu dùng